web analytics

What's happening?

สมัครสมาชิก

The Alpinist (2021) นักปีนผา พากย์ไทย ซับไทย ไม่มีโฆษณากวนใจ Full HD 1080 ดูหนังฟรี 24 ชั่วโมง หนังใหม่ ดูได้แล้วตอนนี้ ผ่านทุกช่องทาง

เรื่องย่อ The Alpinist (2021) นักปีนผา

The Alpinist (2021) นักปีนผา เป็นภาพยนตร์ สารคดี อเมริกันปี 2021 ที่กำกับโดย ปีเตอร์ มอร์ติเมอร์ และ นิค โรเซน เกี่ยวกับ มาร์ค อังเดร เลอแคลร์ก นักปีนผาหินชาวแคนาดา อายุ 23 ปีผู้รักอิสระ และไม่ค่อยมีใครรู้จัก อเล็กซ์ ฮอนโนลด์, เบรตต์ แฮร์ริงตัน, อูเอลี่ สเต็ค, ทอมมี คอลด์เวลล์, ไรน์โฮลด์ เมสเนอร์, ปีเตอร์ มอร์ติเมอร์, ดีน พอตเตอร์

ในปี 1953 เอ็ดมันด์ ฮิลลารี และ เทนซิง นอร์เกย์ เป็น 2 นักไต่เขา ผู้พิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ ตลอด 40 ปีมีเพียงนักไต่เขาชั้นนำที่พยายามพิชิตความสูงนี้ แต่ 1 ใน 4 คน ต้องเสียชีวิต

ในปี 1992 ร็อบ ฮอลล์ ชาวนิวซีแลนด์ เริ่มนำกลุ่มนักไต่เขามือสมัครเล่น ขึ้นยอดเขาเอเวอเรสต์ ตลอด 4 ปี ที่ Adventure Consultants นำนักไต่เขา 19 ราย ขึ้นสู่ยอดเขาได้ โดยไม่มีผู้เสียชีวิตแม้แต่รายเดียว

ในปี 1996 กลุ่มธุรกิจอื่น ดำเนินรอยตามการนำของ ร็อบ ฮอลล์l รวมถึง Mountain Madness ของ Scott Fischer มีมากกว่า 50 ทีม ที่พิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ได้ โดยใช้เวลาเพียงสองสัปดาห์

เรื่องราวเริ่มต้นที่ 6 สัปดาห์ก่อนหน้านั้น ที่เมืองไครสต์เชิร์ช นิวซีแลนด์ ทีมนักไต่เขามืออาชีพที่ได้รับหน้าที่พานักไต่เขามือสมัครเล่น ขึ้นสู่ยอดเขาโดยปลอดภัยนั่นเอง ชายที่มีชื่อว่า ร็อบ ฮอลล์ ลูกทีมชื่อว่ากาย และ เฮเลนพวกเขาเป็นทีมเดียวกันนั่นเอง ส่วน แจน ภรรยาของร็อบ เธอก็ได้ตั้งท้องลูกของเขาอยู่ เธอก็ได้พูดคุยกับ ร็อบ ก่อนที่เขาจะไปทำงาน เธอพูดด้วยความเป็นห่วงว่าให้กลับมาดูลูกคลอดให้ได้ แล้วก็ร่ำลากัน หลังจากนั้นก็เริ่มเดินทาง ต่อมาเรื่องก็ตัดมาที่กาฐมาณฑุ วันที่ 30 มีนาคมปี 1996 ชาย 3 คน คือ เบรตต์ ดัก และ เค็กคาว ก็ได้สอบถามกันว่ามากับทีมไหน และพวกเขาก็ได้รู้ว่าพวกเขาอยู่ทีมเดียวกัน คือทีม Adventure consultant ต่อมาพวกเขาก็ได้มาเจอกันที่นัดหมาย ร็อบ หัวหน้าทีมก็ได้พูดปลุกใจให้กับทุกคน รวมทั้งเตือนถึงความอันตรายของเขาลูกนี้ เพราะมนุษย์อย่างเราไม่ได้เกิดมา เพื่อใช้ชีวิตอยู่ในความสูงระดับเดียวกับเครื่องบิน 747 ต่อมาเขาก็ได้แนะนำทุกคนที่รู้จักกัน คนแรกคือ แฮร์โร ไกด์คนในทีม ยาซึโกะนัมบะ ผู้พิชิตยอดเขามาแล้ว 6 ถึง 7 ขุนเขา เธอเก่งมาก ๆ หลังจากนั้นวันต่อมา พวกเขาก็ได้เริ่มเดินทางแล้วก็มาถึงจุด Lukla ความสูง 9,383 ฟุต จากนั้นก็เดินเท้าเข้าไปยังแคมป์ ผ่านจุดต่าง ๆ เช่นสะพานไม้ตรง ต่อมาก็มาถึงตลาด Namche ความสูง 12,303 ฟุต แล้วก็เดินต่อมาจนถึงจุดที่พวกเขา สามารถส่งยอดเขาได้ ทำการส่องดูซึ่งสวยมาก ๆ นั่นก็เป็นจุดหมายสูงสุดของพวกเขา แต่การเดินทางก็ชุดเพียงเท่านั้น เพราะเช้าวันที่ 15 วัน บนซอซัมมิทสภาพอากาศแย่ ไม่สามารถไปได้ถึงกำหนดบ่าย 2 เนื่องจากพวกเขาจ้างให้ ร็อบ นำพวกเขากลับมาอย่างปลอดภัย ต่อมาพวกเขาก็มาถึงวัดที่มีความสูง 12,687 ฟุต พวกเขาก็ได้เข้าทำพิธีขอพรต่าง ๆ ภายในวัดนี้ ต่อมาก็ถึงอนุสาวรีย์รำลึกนักปีนเขา ท็อปลาความสูง 16,000 ฟุต แล้วระหว่างที่เดินอยู่นี้เขาก็ได้เห็นเขากลับมาชายคนหนึ่งที่โดนหามลงมา จากข้างบนและดูจากสภาพแล้วน่าจะหนักพอสมควร หลังจากนั้นก็เดินมาจนถึง Everest เบสแคมป์ความสูง 17,600 ฟุตก็ได้นำลูกทีมทุกคนมาทำความรู้จักกับเฮเลนเธอรับหน้าที่เป็นคนดูแลตรวจตรา สภาพอากาศต่าง ๆ ซึ่งการหยุดพักในครั้งนี้ พวกเขาก็ได้รับรู้เรื่องราวต่าง ๆ ของนักไต่เขามากมาย พวกเขาก็ต้องเดินทางต่ออีกหลายฟุตกว่าจะถึงจุดหมาย ร็อบจะพาพวกเขาไปถึงยอดเขาได้หรือไม่ ต้องไปติดตามกัน

หลังจากรับชมภาพยนตร์เรื่องนี้จบ คะแนนที่ให้คือ 8.5/10 คะแนน หนังที่สร้างจากเรื่องจริง ของนักปีนเขาที่ต้องแบกความฝันของผู้คน ต้องพาพวกเขาให้มีชีวิตรอดกลับมาให้ได้ เรียกได้ว่าเป็นเรื่องที่ชวนลุ้นแทบทุกจังหวะ การเอาชนะธรรมชาตินั้นเป็นเรื่องที่คาดเดาไม่ได้เลย อันตรายรอบด้านสุด ๆ โอกาสตายมีแทบทุกช่วง เมื่อขึ้นไปแล้วก็ต้องลงมาอีก แต่ถ้าหากความฝันสุดท้าทายนั้นสำเร็จได้ ก็ถือได้ว่าเป็นเรื่องที่ยิ่งใหญ่ในชีวิต เรื่องนี้สอดแทรกข้อคิดในหลาย ๆ ด้าน สารคดีที่เต็มไปด้วยความโหด ที่รอพรากชีวิตของนักปีนเขาอยู่ตลอดเวลา

The Alpinist (2021) นักปีนผา


Video Sources 60 Views Report Error

  • ตัวเล่นหลัก


IMDb Rating 7.9 12,621 votes

Director

Cast

Ueli Steck isSelf (archive footage)
Self (archive footage)
Dean Potter isSelf (archive footage)
Self (archive footage)
Derek Hersey isSelf (archive footage)
Self (archive footage)
Tommy Caldwell isSelf (archive footage)
Self (archive footage)

หนังแนะนำ

The Greatest Night in Pop (2024) คืนแห่งประวัติศาสตร์เพลงป๊อป
Hideo Kojima Connecting Worlds (2023)
Hidden Blade (2023) โค่นคมพยัคฆ์
Chevalier (2022)
Lust Caution (2007) เล่ห์ราคะ
Skywalkers (2024) คู่รักนักไต่ฟ้า
Jim Henson Idea Man (2024)
Mumbai Mafia Police vs the Underworld (2023) มาเฟียมุมไบ ตำรวจปะทะอาชญากร
Einstein and the Bomb (2024) ไอน์สไตน์และระเบิด
Cyberbunker The Criminal Underworld (2023) ไซเบอร์บังเกอร์ โลกอาชญากรรมใต้ดิน
Santa Camp (2022)
A Frozen Flower (2008) อำนาจ ราคะ ใครจะหยุดได้