web analytics

What's happening?


Ex Machina (2015) พิศวาสจักรกลอันตราย พากย์ไทย ซับไทย ดูหนังฟรีเต็มเรื่อง HD 4K ไม่กระตุก ดูหนังบนมือถือ ติดตามหนังใหม่ที่นี่ก่อนใคร

เรื่องย่อ Ex Machina (2015) พิศวาสจักรกลอันตราย

Ex Machina (2015) พิศวาสจักรกลอันตราย เป็นภาพยนตร์ ระทึกขวัญจิตวิทยาวิทยาศาสตร์ เขียนบทและกำกับโดย ยอเล็กซ์ การ์แลนด์ ในการกำกับเรื่องแรกของเขา นำแสดงโดย โดห์นัลล์ กลีสัน, อลิเซีย วิกันเดอร์, และ ออสการ์ ไอแซค 

เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นจากโปรแกรมเมอร์หนุ่มเคเลสที่เขาชนะเลิศ เป็นผู้โชคดีได้เดินทางไปพักกับเจ้านาย เขารู้สึกตื่นเต้นและก็ดีใจมาก เมื่อเขาได้นั่งเฮลิคอปเตอร์มาจนถึงที่พัก เคเลสก็พบว่ามันเป็นสถานที่ที่สวยงาม แถมยังมีระบบรักษาความปลอดภัยที่แน่นหนาอีกด้วย เมื่อได้พบกับเจ้านายที่มีชื่อว่า นาธาน เขารู้สึกประหม่าทำตัวไม่ค่อยถูกนัก นาธานบอกให้เคเลสทำตัวตามสบายได้เลยอาทิตย์นี้ต้องสนุกแน่ ๆ จากนั้นนาธานก็พาเคเลสไปดูห้องพัก โดยนาธานบอกกับเคเลสว่า ที่นี่ไม่ใช่บ้านพักแต่เป็นสถาบันวิจัย ฉะนั้นเพื่อให้ง่ายว่าห้องไหนเข้าได้หรือไม่ได้ ขอให้ใช้บัตรลองเปิดดู เหมือนแนะนำสิ่งต่าง ๆ หมดแล้ว นาธานก็ได้บอกกับเคเลสว่า เขาอยากจะคุยเรื่องที่เขากำลังศึกษาวิจัยอยู่ แต่เขาจะพูดได้ก็ต่อเมื่อเคเลสยอมเซ็นไม่เปิดเผยข้อมูลให้เขาก่อน ในตอนแรกเคเลสก็ไม่ค่อยกล้านัก เพราะว่ารายละเอียดมันยิบย่อยแล้วก็ดูน่ากลัวด้วย แต่ด้วยความอยากรู้ และนาธานก็ถือได้ว่าเป็นอัจฉริยะ ที่สามารถเขียนโค้ดได้ตั้งแต่อายุ 13 แถมเขาก็ยังเป็นเจ้าของบริษัทชั้นนำด้านเทคโนโลยีอีกด้วย นั่นจึงทำให้ท้ายที่สุดเขาก็ยอมเซ็นเอกสาร ซึ่งพอเขาเซ็นเสร็จ นาธานก็ได้บอกเคเลสว่าเขาสร้าง AI ขึ้นมา อยากให้เคเลสช่วยทดสอบเธอให้หน่อยว่าเธอสมบูรณ์แบบขนาดไหน นั่นทำให้เคเลสดีใจมาก พร้อมก็บอกเขาว่าถ้านาธานสร้างได้ นาธานจะเปรียบเสมือนกับเป็นพระเจ้าเลย จากนั้นภาพก็ตัดมาให้เราได้เห็นการทดสอบเอวาครั้งที่ 1 เมื่อเคเลสได้เข้าไปในห้องของเอวา AI ที่นาธานพูดถึง เคเลสก็พบกับรอยร้าวของกระจก จากนั้นเอวาก็เดินมาหาเขาพร้อมกับกล่าวทักทาย ทั้งสองก็ได้ทำความรู้จักกัน และได้สนทนากันเรื่องการเรียนรู้ภาษาของเธอ เมื่อเคเลสออกมาแล้ว เขาก็ได้มานั่งคุยกับนาธาน ถึงสิ่งที่เขาเพิ่งไปเจอมาว่ามันยอดเยี่ยมขนาดไหน เขาทั้งประหลาดใจ แปลกใจ ตื่นเต้น พยายามจะถามถึงวิธีการที่นาธานสร้างระบบความคิด ระบบประสาทของเธอขึ้นมา แต่นาธานก็ไม่ได้บอกอะไร เพราะคิดว่าถึงบอกไปเขาก็ไม่น่าจะเข้าใจ นั่นทำให้เขารู้สึกไม่ค่อยดีนัก แต่ก็พยายามไม่เก็บมาใส่ใจ จากนั้นในตอนกลางคืนเหมือนเขาตื่นขึ้นมา ไม่มีอะไรทำ เขาจึงหยิบรีโมทมาเปิดทีวีดู ซึ่งไม่มีรายการอะไรแต่เป็นภาพจากกล้องวงจรปิดในห้องของเอวา นั่นทำให้เคเลสเคลิ้มกับสิ่งที่เห็น ทว่าจังหวะนั้นจู่ ๆ ก็เกิดไฟตก เขาตกใจมากเพราะว่าไม่สามารถออกมาจากห้องได้จนกระทั่งไฟติด เช้าวันต่อมานาธานก็ถามถึงวิธีการทดสอบเอวาว่า เคเลสคิดจะทดสอบอะไรต่อ ซึ่งเคเลสก็บอกนู่นนี่นั่นไปเรื่อยเปื่อย นาธานจึงบอกเขาว่าตอนนี้เขาอยากจะรู้ว่าเอวาคิดยังไงกับเคเลส ภาพก็ตัดวิธีการทดสอบครั้งที่ 2 วันนี้เอวาวาดรูปมาให้เคเลสดู บอกให้เขาลองเล่าเรื่องของเขาให้เธอฟังบ้าง เธอได้รู้ว่าพ่อกับแม่ของเขาเสียชีวิตไปแล้วในอุบัติเหตุทางรถยนต์ เธอก็บอกกับเขาว่าเสียใจด้วยกับเรื่องที่เกิดขึ้น มันทำให้เขาประทับใจในท่าทีของเธอมาก เธอถามต่ออีกว่า นาธานเป็นเพื่อนเขาหรือเปล่า เขาชอบนาธานหรือเปล่า คำถามนั้น เขาตอบไปว่า เขากับนาธานพึ่งจะรู้จักกัน มันต้องใช้เวลาอีกสักหน่อย จู่ ๆ ไฟฟ้าก็เกิดขัดข้องขึ้นอีกครั้ง จนเอวาเห็นว่ากล้องไม่สามารถบันทึกภาพได้ เธอก็ลุกขึ้นเดินไปหาเขาแล้วบอกว่า นาธานเชื่อใจไม่ได้ เรื่องที่นาธานพูดเป็นเรื่องโกหกทั้งหมด ซึ่งทำให้เคเลสงง และก็ประหลาดใจ หลังจากเกิดเหตุการณ์นั้น เคเลสก็อดสงสัยไม่ได้ เรื่องราวจะดำเนินต่ออย่างไร ต้องไปติดตามกัน

หลังจากรับชมภาพยนตร์เรื่องนี้จบคะแนนที่ให้คือ 9/10 คะแนน ต้องยกความดีความชอบให้กับผู้กำกับที่สร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วยการหยิบยกความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์ กับหุ่นยนต์บวกกับสถานการณ์ต่าง ๆ เทคโนโลยีความล้ำสมัยของปัญญาประดิษฐ์ ที่แสดงให้เห็นว่า AI เหนือกว่ามนุษย์แทบทุกด้านซึ่งจริง ๆ แล้วเนื้อเรื่องแบบนี้ การที่นำเสนอให้มนุษย์ที่กำลังพัฒนาสิ่งประดิษฐ์ จนวิวัฒนาการนำมาสร้างประโยชน์ได้แทนมนุษย์ เป็นภาพยนตร์ไซไฟ ที่ยกให้เป็นภาพยนตร์ที่แฝงด้วยนัยยะทางจริยธรรมศาสนา และความเป็นมนุษย์ออกมาได้ดีมาก ๆ ฉากต่าง ๆ ภายในเรื่องสร้างออกมาได้ดีมาก ยิ่งเป็นงาน Visual effect ในบ้านเรียบ ๆ ที่ใช้วัสดุปูนเปลือยรายล้อมไปด้วยป่าธรรมชาติ หุบเขาแยกออกมาจากความวุ่นวายทำให้เราได้รู้สึกถึงจุดประสงค์ของบ้านหลังนี้ ในส่วนของฉากที่ประทับใจ ก็คงต้องยกให้เอวา ที่เธอเริ่มมีความรู้สึกเหมือนมนุษย์ และต้องการอิสรภาพ ทำให้เรารู้ว่าทุกสิ่งทุกอย่างล้วนมีชีวิตจิตใจ โดยสรุปแล้วภาพยนตร์เรื่องนี้ทำให้เรารู้สึกประทับใจมาก ๆ ควรค่าที่จะรับชม

Ex Machina (2015) พิศวาสจักรกลอันตราย


Video Sources 97 Views Report Error

  • ตัวเล่นหลัก


IMDb Rating 7.7 571,691 votes

หนังแนะนำ

Tar (2022)
777 Charlie (2022) ชาร์ลี มะหมาท้าโลกให้รัก
X-Men 2 United (2023) เอ็กซ์-เม็น ศึกมนุษย์พลังเหนือโลก 2
The Twilight Saga 2 New Moon (2009) แวมไพร์ ทไวไลท์ 2 นิวมูน
Dark Waters (2019) พลิกน้ำเน่าคดีฉาวโลก
Sitting in Bars with Cake (2023) สูตรเค้กสื่อรัก
Ghost Mansion (2021) โกสต์แมนชั่น
17 Again (2009) 17 ขวบอีกครั้ง…กลับมาแก้ฝันให้เป็นจริง
Trespassers (2024) บุกมาปล้น
Ditto (2022) ปาฏิหาริย์รักข้ามเวลา
Trending Topic (2023) ฮิตติดเทรนด์
The Orphanage (2007) สถานรับเลี้ยงผี