web analytics

What's happening?

สมัครสมาชิก

เรื่องย่อ Escape Plan (2013) แหกคุกมหาประลัย

Escape Plan (2013) แหกคุกมหาประลัย เป็นภาพยนตร์แอคชั่นระทึกขวัญ ในเรือนจำ กำกับโดย มิคาเอล ฮาฟสตรอม ผู้สร้างภาพยนตร์ชาวสวีเดน เขียนบทโดย ไมลส์ แชปแมน และ เจสัน เคลเลอร์ ภาพยนตร์เรื่องนี้ เป็นเรื่องแรกที่จับคู่ สตอลโลน รับบท เรย์ เบรสลิน และ ชวาร์เซเน็กเกอร์ รับบท วิคเตอร์ เอ็กซ์, มันน์ไฮม์ ในฐานะนักแสดงร่วม พร้อมกับทัพนักแสดงอย่าง จิม คาวีเซล รับบท ฮอบส์, ฟิฟตีเซนต์ รับบท ฮัช, วินนี่ โจนส์ รับบท เดรก และ วินเซนต์ โดนอฟรีโอ รับบท เลสเตอร์ คลาร์ก

เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นที่เรือนจำกลาง เป็นวอเตอร์ลัดโคโลรา เรย์ ซึ่งตอนนี้เพื่อนของเขาก็เตือนว่า พรุ่งนี้จะมีคนมาเล่นงานตอนประมาณบ่ายสอง ให้ระวังตัวไว้ด้วย แล้วพอถึงช่วงบ่ายสองได้มีคนเข้ามาทำร้ายเขาจริง ๆ แต่ก็โดนเขาจัดการ เนื่องจากเรย์มีเรื่องในคุก เขาก็ต้องโดนโทษขังเดี่ยว ระหว่างที่เขาโดนขัง บางวันก็ถูกพาออกมาสวดมนต์บ้าง แต่ทุกครั้งที่กลับมาที่ห้องขังเดี่ยว เขาจะคอยสังเกตผู้คุมอยู่ตลอด ทั้งผู้คุมที่ชอบสูบบุหรี่ ผู้คุมที่มาส่งตัวเขาเข้าห้องขังเดี่ยว ที่คุกนี้นอกจากจะใช้กุญแจล็อก ยังใช้รหัสผ่านเป็นตัวล็อกอีกชั้นหนึ่ง ส่วนห้องขังเดี่ยวที่ เรย์ อยู่เพดานของที่นี่ก็สูงเกือบ 4 เมตร แถมยังมีกล้องวงจรปิดคอยดูอยู่ตลอด แต่ทุกครั้งที่ เรย์ อยู่ในห้องขังเดี่ยว เขาคอยสังเกตตลอดว่าผู้คุมจะพักกันช่วงไหน จากนั้นเรย์ก็นำกระดาษทิชชูมาปั้นเป็นก้อนกลม ๆ ในช่วงตอนกินข้าว อาหารของเขาก็จะมีนมมาให้ด้วย เขาก็แอบแกะบางอย่างที่อยู่ในกล่องนม ตัดภาพไปที่ผู้หญิงคนนึงขับรถมาที่เรือนจำเธอขับมาพร้อมกับระเบิด ผู้คุมก็รีบวิ่งไปดูที่เกิดเหตุ และส่วนควบคุมบางคนก็มาดูนักโทษมาเช็คว่าพวกเขายังอยู่กันครบไหม แต่เมื่อดูที่ห้องของเรย์อยู่ ๆ เขาก็หายตัวไปจากห้องนี้ ส่วนเจ้าหน้าที่ดับเพลิงก็ถูกเรียกตัวมาที่นี่ แล้วมันก็มีเจ้าหน้าที่ดับเพลิงคนนึงที่เดินขึ้นรถตู้ไป และเจ้าหน้าที่คนเมื่อกี้ก็คือเรย์ ส่วน 2 คนที่มารับ เรย์ ก็คือ ฮัช กับแอบิเกล ทั้งคู่จอดรถส่งเรย์ พอตำรวจเห็นพวกเขาก็รีบเข้ามาจับกุม เขาก็โทรหาใครบางคน หลังจากนั้นยอมมอบตัว จากนั้นเลสเตอร์ก็เอาเอกสารมาให้พวกตำรวจดู พร้อมมาเจอกับพัศดี เลสเตอร์ก็แนะนำตัวว่าเขาเป็น CEO ของบริษัท Bcciality เป็นบริษัทรักษาความปลอดภัยอิสระ เขารับว่าจ้างจากกรมราชทัณฑ์กลางให้ทดสอบความปลอดภัยของเรือนจำทุกแห่งทั่วประเทศ ซึ่งเรย์อาชีพของเขาก็คือ นักแหกคุกรายวันตลอด 7 ปี ที่ผ่านมาเลยถูกส่งตัวไปอยู่ในเรือนจำแทบทุกแห่ง เพื่อสร้างความมั่นใจว่า เรือนจำทุกแห่งจะป้องกันการหลบหนีได้ 100% แน่นอนว่าเรือนจำที่นี่ป้องกันไม่ได้ หลังจากที่เรย์อธิบายทฤษฎีการแหกคุกของเขาจากเรือนจำแห่งนี้เสร็จสิ้น สักพักก็มีเจ้าหน้าที่ของ CIA ติดต่อเข้ามาทีมงานทุกคนมาประชุม ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็รู้ว่าเรย์มีอาชีพรับจ้างแหกคุก ตอนนี้มี Project หนึ่งที่อยากให้เรย์ทดสอบ เพราะตอนนี้ประเทศของเรามีการยกเลิกส่งผู้ร้ายข้ามแดน CIA ก็เลยมองหาทางเลือกที่จะขังคนพวกนี้ เอาไว้ เพราะว่าคนพวกนี้ล้วนเป็นวายร้ายระดับท็อปของโลกทั้งนั้น จึงต้องการที่จะทดสอบเรือนจำต้นแบบ เพื่อให้แน่ใจว่าคนพวกนี้จะไม่แหกคุกออกมาแน่นอน โครงการนี้เป็นโครงการลับ เพราะต้องการให้นักโทษพวกนี้หายสาบสูญไปจากโลก ซึ่งคนในทีมของเรย์ก็ไม่ค่อยเห็นด้วยจะให้ เรย์ ถูกส่งตัวไปที่นั่น เจ้าหน้าที่ CIA ก็ย้ำอีกรอบนึงว่า ถ้าเรย์ถูกส่งตัวไปที่นั่น ทุกคนที่ถูกจับอยู่ที่นั่นไม่ควรมีใครถูกส่งตัวออกมาจากโลกภายนอกทั้งนั้น ที่สำคัญจะไม่มีใครรู้เลยว่าที่ตั้งของคุกอยู่ที่ไหน แม้กระทั่งตัวเรย์ที่ถูกส่งตัวไปที่นั่น เรย์จะมีชื่อปลอม ประวัติปลอมและมีรหัสถอนตัว สุดท้ายพวกเขาก็ตกลงรับงานนี้

หลังจากรับชมภาพยนตร์เรื่องนี้จบคะแนนที่ให้คือ 8/10 คะแนน ซึ่งต้องบอกเลยว่า เรื่องนี้ถือเป็นภาพยนตร์ที่ฉลาดที่สุดเท่าที่อาร์นี่และสกายเคยสร้างมา โดยมีเรื่องราวที่คิดมาอย่างดี บทต่าง ๆ ตัวละครที่ได้รับการเขียนมาเป็นอย่างดี ขอชื่นชม การสร้างคุกออกมาได้สวยดูอลังการงานสร้างมาก ๆ การทำห้องให้เป็นกระจกใส สว่าง ๆ ซึ่งต่างจากคุกส่วนใหญ่ที่ต้องมืด ๆ ถือว่าเป็นไอเดียที่ดีมาก ๆ ในเรื่องยังมีฉากกวน ๆ ของแรมโบ้ให้ได้อมยิ้มบ้าง รวมถึงฉากบู๊สุดมันส์ ที่มีเยอะมาก ๆ ซึ่งทำให้เสน่ห์ของหนังแนวแหกคุกนั้นโดนหลอกไปนิดนึง เพราะว่าส่วนใหญ่ถ้าเรานึกถึงหนังแหกคุกมีความคิดมักจะเป็นรูปแบบของการใช้วิธีการมากกว่าเป็นการต่อสู้ แต่เรื่องนี้ยังคงความเท่ของตัวนักแสดงอยู่ จึงนำเสนอฉากบู๊ค่อนข้างมาก โดยรวมแล้วภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ไม่ถือว่าทำให้ผิดหวัง ก็คุ้มค่ากับการที่รับชมอยู่เพราะด้วยตัวนักแสดงที่เป็นระดับตำนาน ไม่ว่าจะเป็นแรมโบ้หรือคนอื่น ๆ ต่างก็แสดงออกมาได้ถึงบทมาก ๆ

Escape Plan (2013) แหกคุกมหาประลัย


Video Sources 231 Views Report Error

  • ตัวเล่นหลัก


IMDb Rating 6.7 253,708 votes

Director

Cast

Arnold Schwarzenegger isEmil Rottmayer
Emil Rottmayer
Jim Caviezel isWillard Hobbes
Willard Hobbes
Sam Neill isDr. Kyrie
Dr. Kyrie
Vincent D'Onofrio isLester Clark
Lester Clark
Amy Ryan isAbigail Ross
Abigail Ross

หนังแนะนำ

Indiana Jones 4 (2008) ขุมทรัพย์สุดขอบฟ้า 4 อาณาจักรกะโหลกแก้ว
Shark The Beginning (2021)
Shazam Fury of the Gods (2023) ชาแซม จุดเดือดเทพเจ้า
Night of Soul Returning (2023) ค่ำคืนคืนวิญญาณ
John Wick Chapter 2 จอห์น วิค แรงกว่านรก 2
Art Of The Devil 3 (2008) ลองของ 2
Mea Culpa (2024) ทนายคดีฆ่า
Detective Chinatown (2016) ดีเทคทีฟ ไชน่าทาวน์ : แก๊งม่วนป่วนเยาวราช
Ghost Rider Spirit of Vengeance (2011) โกสต์ ไรเดอร์ อเวจีพิฆาต
Bhaje Vaayu Vegam (2024) เดิมพันอันตราย
LEGO Jurassic Park The Unofficial Retelling (2023)
Quicksand (2023) ดูดไปลงนรก